Muối mè (muối vừng) là món gia vị đặc trưng trong các món ăn mặn cũng như các món xôi, chè Việt. Sự kết hợp giữa vị bùi, thơm, béo của 2 loại nguyên liệu vừa tạo ra mùi vị hấp dẫn vừa là gia vị bổ dưỡng cho sức khỏe. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm muối mè ngon cho chị em.
Nguyên liệu:
- 1kg đậu phộng
- 500g mè trắng hoặc mè đen
- 1kg muối trắng + 70g muối trắng
Cách làm:
- 1Đậu phộng trộn chung với 1kg muối trắng rang đến khi vỏ đậu chuyển màu đỏ đậm và tự tróc ra, ăn thử thấy khô giòn và thơm là được.
- 2Đổ đậu phộng ra rổ và sàng để loại bỏ muối. Dùng tay xoa xoa đậu phộng để đậu tróc hết vỏ, thổi nhẹ để vỏ bay ra hết.
- 3Dùng cối và chày giã nhuyễn đậu phộng.
- 4Mè trộn chung với 70g muối trắng rang đến khi mè vàng và bốc mùi thơm. Với mè đen thì rang đến khi nghe hạt mè nổ lách tách và có mùi thơm là được.
- 5Cho mè ra tô rồi giã sơ mè để mè lên mùi thơm. Để nguyên muối trong mè, không cần phải sàng để loại bỏ muối.
- 6Trộn mè đã giã vào đậu phộng. Như vậy món muối mè đã hoàn thành.
Mẹo nhỏ:
- 1Lựa đậu phộng hạt mẩy, căng thì muối sẽ ngon hơn.
- 2Khi giã đậu phộng không cần giã quá nhuyễn, chừa lại một số miếng đậu phộng hơi lớn khi ăn sẽ ngon hơn.
- 3Nếu có máy xay sinh tố bạn có thể dùng cối xay khô để xay đậu và mè thay vì giã tay.
- 4Có thể tăng hoặc giảm lượng muối rang chung với mè tùy theo khẩu vị của người ăn.
- 5Nếu muối mè thành phẩm bị nhạt, có thể chữa bằng cách rang muối trắng cho thật khô rồi trộn chung với muối mè.
- 6Muối mè làm xong nên dùng trong tối đa 1 tháng vì để lâu mè và đậu phộng lên mùi dầu sẽ không ngon.
إرسال تعليق