So sánh 3 module quang QSFP, QSFP+ và QSFP28

 Bài viết này sẽ tập trung vào so sánh, đánh giá 3 loại module quang QSFP, QSFP+ và QSFP28. Mặc dù chúng trông rất giống nhau về ngoại hình nhưng tốc độ truyền dữ liệu khá khác nhau.

Các module quang QSFP, QSFP+ và QSFP28 trông rất giống nhau vì chúng đều có chung hệ số hình thức nhỏ. QSFP đã phát triển thành QSFP+ để đáp ứng tốc độ dữ liệu 10 Gbps. Tiêu chuẩn là SFF-8436 . Nhu cầu hơn nữa về tốc độ dữ liệu cao hơn đã dẫn đến sự ra đời của QSFP28 hỗ trợ tốc độ lên đến 100 Gbps

Module quang QSFP là gì?

QSFP viết tắt là viết tắt của Quad Small Form Factor Pluggable.

QSFP có sẵn để sử dụng ở cả singlemode và multimode và có thể hỗ trợ 4 kênh độc lập có thể truyền riêng lẻ với tốc độ lên đến 1,25 Gbps trên mỗi kênh cho tổng tốc độ trên 4 Gbps.

Module quang QSFP+ là gì?

QSFP+ là chữ viết tắt của Quad Small Form Factor Pluggable Plus.

QSFP+ hỗ trợ Ethernet, Fibre Channel và Infiniband với tốc độ 10Gbp/s mỗi kênh lên đến tối đa 4 kênh cho tổng tốc độ 40Gbp/s.

Module quang QSFP28 là gì?

QSFP28 kết hợp tốc độ 28Gbps trên mỗi kênh để có tổng tốc độ là 100Gbps. Giao diện QSFP28 rất linh hoạt và có thể được sử dụng trong các kết hợp sau.
  • 100 Gb / giây
  • 2 X 50 Gb / giây
  • 4 X 25 Gb / giây
Bài so sánh giữa 3 hương vị này được chia sẻ dưới bảng sau Con đường dẫn đến thế hệ cấu hình mạng tiếp theo gần đây đã thể hiện không phải là một đường thẳng, mà là một hành trình gợn sóng nhạy cảm với tranh luận về các chiến lược cạnh tranh để tiến lên phía trước.

Trong một trại, có kế hoạch ban đầu là chuyển đổi từ 10G sang 40G Ethernet. Tiêu chuẩn 40Gb được xây dựng từ bốn luồng dữ liệu 10 Gb/s song song được liên kết thông qua một bộ thu phát bốn hệ số dạng nhỏ có thể cắm được (QSFP+); tùy thuộc vào khoảng cách, các thông số kỹ thuật SR4 (bốn làn đường ngắn) hoặc LR4 (bốn làn đường dài) có thể được triển khai. Nói chung, SR4 sử dụng công tắc kết nối trong trung tâm dữ liệu, trong khi LR4 thường được sử dụng để tạo kết nối giữa các trang trung tâm dữ liệu. Kết nối có thể được thực hiện bằng đồng thông qua cáp gắn trực tiếp (DAC) hoặc bằng sợi quang qua cáp quang chủ động (AOC).

Cách tiếp cận 4 x 10 Gb/s này đã được nhiều trung tâm dữ liệu lớn tuân theo, nhưng nó áp đặt giới hạn trong việc đạt được mục tiêu mạng thế hệ tiếp theo chung là 100 G. Cần có 10 luồng dữ liệu 10 Gb / s song song để tạo ra 100 Đường dẫn G, yêu cầu bộ thu phát 10 làn với hệ số hình thức lớn và khó sử dụng.

Một cách tiếp cận thay thế sử dụng bộ thu phát QSFP28 được phát triển gần đây hơn, cung cấp giao diện 25G một làn. Bốn luồng dữ liệu 25 Gb / s có thể được sử dụng để tạo ra một đường dẫn 100G qua cáp đồng hoặc cáp quang trong một hệ số hình thức nhỏ gọn mà ít tốn kém hơn để sản xuất. Cách tiếp cận này cũng mang lại mật độ cổng cao hơn, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và yêu cầu ít cáp và thiết bị chuyển mạch top-of-rack (ToR) hơn.

Tuy nhiên, bất chấp những ưu điểm này, cách tiếp cận 25G không nhất thiết là cách tiếp cận tốt nhất trên toàn diện. Cần phải tính đến các yếu tố như khả năng tương thích của switch ngược, các tùy chọn kết nối và yêu cầu về chiều dài cáp. Về khả năng tương thích, 40G có lịch sử phát triển lâu đời hơn, đồng nghĩa với việc đa dạng các sản phẩm trên thị trường; về các tùy chọn kết nối, switch-to-switch cho 25G đã dẫn đầu trong việc tiếp cận thị trường qua switch-to-server. Và mặc dù 40G DAC đắt hơn 25G DAC, nhưng độ dài cáp từ ba mét trở lên yêu cầu sửa lỗi chuyển tiếp (FEC) cho 25G - một yếu tố sẽ gây ra độ trễ lớn hơn cho hệ thống. 

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát về một số tài liệu hiện có liên quan đến cuộc tranh luận 25G so với 40G dường như chỉ ra một cách thận trọng, nếu thận trọng, theo hướng 25G. Tất nhiên, nhu cầu mạng cá nhân sẽ khác nhau. Để được tư vấn về việc xây dựng giải pháp tùy chỉnh liên quan đến 3 loại modul quang này,  hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi .

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn