Thứ Bảy, 15 tháng 8, 2020

"Tứ thập vọng tài, ngũ thập vọng nhân": bước vào tuổi trung niên, 3 không so, 3 không gần, mới mong thịnh vượng

 

Con người ta, ở mỗi một giai đoạn sống, sẽ có một cảm ngộ và phương thức sống khác nhau. Ở độ tuổi tứ tuần, nếu muốn vượng tài, thì có 3 không so. Ở độ tuổi ngũ tuần, khi đã nhìn thấu được thói đời rồi, thì có 3 không gần. Đây là điều mà thiết nghĩ ai trong chúng ta cũng cần hiểu trong cuộc sống.

Một không so: Không so sánh tiền bạc, sự giàu có

40 là giai đoạn chín chắn của một người, và cũng là giai đoạn mà con người ta nên học cách buông bỏ những sự so sánh không cần thiết.

Trong cuộc sống nhiều bộn bề, những thứ chúng ta phải đối mặt tất nhiên sẽ ngày một nhiều lên, mặc dù giữa người với người không thể tránh khỏi sự so sánh nhưng có những thứ, chúng ta chỉ cần giữ ở trong lòng thôi là được.

Sự so sánh mà bạn đưa ra không những không có tác dụng thúc đẩy một người, mà nhiều khi nó sẽ càng khiến họ trở nên tự ti hơn, cảm giác thế giới chỉ toàn là sự ác ý, khiến họ cảm thấy mình không bằng người, đợi tới lúc thành công rồi, nhiều tiền rồi sẽ quay lại trở nên cao ngạo tự mãn, vì muốn chứng minh với đời, đây là mặt hạn chế mà so sánh đem lại.

Hai không so: Không so sánh con cháu đời sau

Cụm từ "con nhà người ta" giai đoạn gần đây bỗng nổi lên như một hiện tượng. Nó xuất phát từ tâm lý so sánh, thích khoe con cái của các bậc phụ huynh.

Bản thân người lớn chúng ta có thể tự hào, có thể tự ti trong giây phút mà chúng ta nói ra, nhưng ảnh hưởng tới con cái lại vô cùng sâu sắc.

Con ai nhà nấy nuôi, con ai cũng quý, cũng là độc nhất vô nhị cả, con cái cũng có cảm nhận của chúng, vì vậy đừng đem chúng ra làm công cụ so sánh, nó là điều vô cùng không cần thiết.

Nuôi dạy con ra sao để chúng lớn lên là một người lương thiện, sống có ích cho xã hội, không hổ thẹn với đời là được rồi, đừng bắt chúng phải bằng ai, phải làm những việc mà sâu trong tâm can chúng không muốn. Đừng để hai chữ "so sánh", hay những câu như "con nhà người ta", dù chỉ là những câu nói đùa hay khích lệ nhưng cũng trở thành nỗi tự ti sâu bên trong chúng.

Ba không so: Không so xuất thân

Xuất thân của con người ta vốn dĩ là thứ không thể thay đổi. Nếu tới cái độ tuổi này rồi mà bạn vẫn còn đắn đo, hay ghét bỏ xuất thân của mình, vậy thì cả đời bạn cũng chỉ đến vậy mà thôi.

Đến tuổi 40 rồi mà vẫn không hiểu được rằng xuất thân không nói lên điều gì, nó không quyết định cuộc đời bạn, vậy thì chỉ có thể nói là bạn vẫn chưa đủ lớn, chưa đủ chín chắn.

Trong thời đại nhìn năng lực như hiện nay, so sánh xuất thân là một chuyện vô cùng mất mặt, xuất thân không có nghĩa lý gì cả, chúng ta không thể lựa chọn xuất thân của mình, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn phấn đấu, nỗ lực, thay vì ngồi đó oán than vì sao mình xuất thân không bằng họ, vì sao mình không được sinh ra trong nhung lụa như họ… Quá vô nghĩa.

Một không thân: Không thân với những kẻ vong ân phụ nghĩa

Người đầu tiên trong danh sách không nên thân chính là những kẻ vong ân phụ nghĩa. Hiển nhiên là khi bạn qua lại với loại người này, bạn sẽ luôn phải bỏ ra mà không nhận được báo đáp, thậm chí còn bị lấy oán báo ơn.

Đừng tiêu tốn tâm huyết của mình cho những con người vô ơn như vậy, không đáng. Tránh được càng xa thì càng tốt. Ở cái tuổi này rồi, đừng tự đeo gông, rước việc cho mình nữa. Ai không chơi được, dứt khoát nghỉ chơi cho nhẹ lòng.

Hai không thân: Không thân với người tham lam, chỉ biết tới chữ tiền

Thân với kiểu người này, người chịu thiệt sẽ chỉ có bạn mà thôi, bởi lẽ họ trước giờ luôn là người đặt lợi ích lên đầu, họ sẽ không bao giờ để mình chịu thiệt.

Với họ, tiền bạc quan trọng hơn tình nghĩa, tình nghĩa chẳng qua cũng chỉ là công cụ để họ đạt được mục đích cuối cùng của họ là lợi ích.

Động tới chuyện tiền bạc, người thân cũng còn có thể trở mặt chứ đừng nói chỉ là bạn bè, vì vậy, nếu không muốn rước họa vào thân thì tốt nhất ngay từ đầu hãy tránh xa những người như vậy.

Ba không thân: Không thân với những kẻ tiểu nhân thích bợ đỡ

Tự cổ chí kim, kẻ xu nịnh, hợm hĩnh thường là một trong những người bị liệt trong danh sách bị ghét nhất.

Khích lệ, khen ngợi người khác đúng lúc đúng nơi là điều tốt, nhưng lúc nào cũng nịnh nọt, gió chiều nào xoay chiều ấy lại là biểu hiện của một kẻ gian manh, lẻo mép. Những người như vậy thường là những người không có tài năng gì, nên chỉ đành mồm miệng đỡ chân tay. Họ tiếp xúc với bạn có lẽ chỉ vì bạn đem lại lợi ích gì đó cho họ, khi họ cảm thấy bạn "không còn giá trị lợi dụng" nữa, e là lúc đấy người xa lạ cũng chẳng bằng.

Ở tuổi này, muốn sống an yên, bớt phải lo nghĩ thì liệu đường mà tránh xa những kiểu người này, tiếp xúc với những người đơn giản, chơi với nhau vì sở thích, vì sự chân thành, vì cái tâm là đủ rồi.

1 nhận xét:

 1. Kiếm tiền 101 là cộng đồng chia sẻ những kiến thức về kiếm tiền online hiệu quả cho người mới bắt đầu. Kiếm tiền 101 có các bài viết giới thiệu về các hình thức MMO hiệu quả như tiếp thị liên kết, dropshipping,... đánh giá ưu và nhược điểm của mỗi hình thức kiếm tiền và các bài hướng dẫn chi tiết dành cho những ai muốn bắt đầu.


  Những năm gần đây, các hình thức kiếm tiền online
  phát triển nhanh chóng với sự ra đời của nhiều cộng đồng Make Money Online (MMO) lớn nhỏ. Với mong muốn xây dựng một cộng đồng uy tín, Kiếm tiền 101 ra đời nhằm chia sẻ những kiến thức bổ ích và chính xác về marketing và kiếm tiền online hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ Marketing online, các mẹo quảng cáo để bán hàng trên Facebook,... đừng bỏ lỡ những bài viết thú vị của cộng đồng này nhé!


  Bạn muốn tìm hiểu về xu hướng SEO mới nhất? Bạn muốn năng cao kiến thức về digital marketing để làm marketing hiệu quả hay bạn đang tìm kiếm một cách Kiếm tiền 101
  phù hợp? Dù bạn đang tìm kiếm điều gì, Kiếm tiền 101 cũng chính là nơi bạn cần. Tại Kiếm tiền 101, những bài viết về các chủ đề marketing luôn được cập nhật liên tục để bắt kịp những xu hướng và những thay đổi về thuật toán google.


  Kiếm tiền online
  với các nền tảng trong nước đã quá quen thuộc nhưng lại không mang lại lợi nhuận như bạn mong muốn? Gia nhập các nền tảng thương mại điện tử hoặc các chương trình affiliate quốc tế sẽ giúp tăng cơ hội kiếm tiền thụ động. Tuy nhiên, tham gia các nền tảng quốc tế như Amazon, Ebay, Shopify,... thường không dễ dàng vì các rào cản về ngôn ngữ, quy định, điều khoản thanh toán,... Nếu bạn có những phân vân như thế, hãy tham khảo các bài viết hướng dẫn tại Kiếm tiền 101 để có thể dễ dàng bắt đầu tham gia vào xu hướng kiếm tiền online của thế giới.


  Ngày nay, bán hàng hiệu quả không còn là phải nhập hàng về và bán dần. Với các hình thức bán hàng như in theo yêu cầu, dropshipping hay tiếp thị liên kết, bạn không cần nhìn thấy sản phẩm mà vẫn bán được hàng. Để giúp cộng đồng tìm hiểu những xu hướng kinh doanh online này, Kiếm tiền 101 có những bài viết chia sẻ và hướng dẫn chi tiết các thức tham gia. Đây còn là nơi để chia sẻ kiến thức, hỏi và giải đáp những thắc mắc về kiến thức marketing và các hình thức kiếm tiền online hiệu quả.

  Trả lờiXóa